Mẹo Trị Biếng Ăn Khi Bé Mọc Răng

Từ tháng thứ 6 trở đi là thời gian phát triển vượt bậc của bé với hiện tượng mọc răng. Khi mọc răng bé rất dễ rơi vào tình trạng quấy khóc, biếng ăn, lười uống. Do khi mọc răng thì vùng miệng ,nướu của bé sẽ rất đau. Nếu các mẹ khéo léo có thể tình trạng biếng ăn của mẹ sẽ không xảy ra tránh tình trạng bé bị sụt cân, suy dinh dưỡng, thiếu chất trong thời kỳ mọc răng.

Dấu hiệu mọc răng của bé

Mỗi đứa bé có những triệu chứng mọc răng không giống nhau. Những triệu chứng thường xảy ra nhất là trẻ đột nhiên biếng ăn, phồng nướu, chảy nước dãi, thường xuyên cắn ngón tay, quấy khóc và tỏ ra khó chịu. Những chiếc răng chuẩn bị mọc chính là nguồn cơn gây ra các cơn đau nhức ở miệng, và nướu của trẻ khiến bé biếng ăn và thường xuyên khó chịu. Ngoài ra còn có một số bé còn bị tiêu chảy khi mọc răng, dạ dày khó chịu và làm giảm cảm giác thèm ăn. 

trẻ mọc răng nên ăn gì
trẻ mọc răng nên ăn gì

Các triệu chứng thường xuất hiện 3-4 ngày trước khi răng mọc, hiện tượng xảy ra trong suốt giai đoạn mọc răng và sau 3 ngày khi răng mọc hoàn chỉnh thì sẽ biến mất. Trong thời gian này nếu các mẹ không khéo, các bé sẽ dễ dẫn đến hiện trạng biếng ăn, lười uống dẫn đến sụt cân, suy dinh dưỡng.

những mẹo vặt trị trẻ mọc răng biếng ăn

Giai đoạn trẻ mọc răng cửa từ (6-10) tháng

Đây là giai đoạn mà bé mọc 4 chiếc răng cửa đầu tiên. Nướu thường sẽ có hiện tượng sưng đỏ, ngứa ngáy. Trẻ sẽ thường xuyên đưa tay vào miệng hay đưa bất cứ món đồ nào trong tầm tay vào miệng để ngấu nghiến giảm cảm giác ngứa ngáy ở nướu. Kèm theo đó là hiện tượng biến ăn. 
Thế nhưng trẻ ở giai đoạn này thường sử dụng nguồn cung cấp dinh dưỡng là sữa nên việc trẻ biếng ăn thường không gây ra tác động quá lớn đến trẻ. Các mẹ hãy cho trẻ uống nhiều sữa hơn và hãy bổ sung thêm các loại thực phẩm khác để đảm bảo dinh dưỡng như khoai tây nghiền, rau củ xay nhuyễn,… 

Giai đoạn trẻ mọc răng nanh(10-16) tháng

Giai đoạn này trẻ đã có thể có ý thức hơn bởi thế việc bé sẽ quấy khóc nhiều hơn và dữ dội hơn. Một số bé trong thời gian mọc răng còn mắc phải vấn đề về tiêu hóa gây ra hiện tượng đi ngoài phân lỏng ở trẻ gây nguy cơ mất nước.
Vào thời gian này các mẹ phải khéo léo hơn loại trừ tất cả các thức ăn cứng khỏi thực đơn hằng ngày thay vào đó là những thực phẩm mềm và lỏng hơn như cháo, soup, các món hầm,… ngoài ra các mẹ phải nhớ bổ sung cho bé các món canh, nước ép, sữa nhằm bổ sung dinh dưỡng cũng như bù đắp lại lượng nước mà bé đã mất. 
Lúc này nướu của trẻ thường có hiện tượng ngứa ngáy khó chịu bởi thế bé sẽ thường đưa tay lên miệng hoặc cầm nắm đồ vật để cắn, nghiến giảm cảm giác khó chịu. Lúc này mẹ nên luộc rau củ hoặc sử dụng trái cây để bé cầm và tự ăn. Việc này sẽ khiến bé thích thú và dễ chịu hơn.

biếng ăn
biếng ăn

Giai đoạn mọc răng hàm (16-20) tháng

Lúc này các triệu chứng khó chịu từ việc mọc răng thường chỉ còn là tâm lý chán ăn nhẹ ở trẻ. Để khắc phục tình trạng này bạn trang trí các món ăn sao cho bắt mắt, nhiều màu hay theo những nhân vật hoạt hình mà bé thích. chia nhỏ các phần ăn, chỉ nên cho bé ăn một lượng vừa phải không nên ép bé ăn quá nhiều dễ gây khó chịu ở trẻ.
Những loại thực phẩm mà bạn nên tăng cường cho trẻ ăn trong thời kỳ này là các thực phẩm dồi dào canxi như sữa, trứng, hải sản, đậu phụ, các loại thực phẩm giàu kẽm, sắt và selen như là thịt bò, ngũ cốc… trái cây và rau củ. 

trẻ mọc răng biến ăn
trẻ mọc răng biến ăn

Trên đây là những mẹ hữu ích giúp ích cho các mẹ bỉm sữa chăm bé trong giai đoạn mọc răng. Nếu các mẹ vẫn còn băn khoăn và không biết cách lên những thực đơn đầy đủ dinh dưỡng. Thì các mẹ nên nhờ sự tư vấn từ các chuyên gia dinh dưỡng, họ sẽ lên những mẫu thực đơn dành cho trẻ biếng ăn khi mọc răng.