6 điều kỳ thú rất ít người biết về đất nước Uzbekistan xinh đẹp

6 điều kỳ thú rất ít người biết về đất nước Uzbekistan xinh đẹp

Uzbekistan là một đất nước nằm tại Trung Á với dân số khoảng 32 triệu người, đông nhất trong khu vực. Đây chính là nơi đang đăng cai tổ chức Vòng chung kết U23 châu Á 2022 AFC Cup. Với nhiều người, Uzbekistan vẫn là một đất nước khá xa lạ, ít được nghe và nhắc đến. Dưới đây là những sự thật thú vị về đất nước Hồi giáo xinh đẹp và vẫn còn đầy bí ẩn này.

Uzbekistan là đất nước nằm kín trong lục địa

Đất nước Uzbekistan là một trong 45 quốc gia trên thế giới không giáp biển và “bị nhốt” trong đất liền. Phía bắc giáp Kazakhstan, phía đông bắc giáp Kyrgyzstan, phía đông nam giáp Tajikistan, phía nam giáp Afghanistan và Turkmenistan. Điều đáng chú ý là ngay cả các quốc gia láng giềng của Uzbekistan cũng bị bao bọc bởi đất liền, nghĩa là nếu cư dân của Uzbekistan muốn ra biển thì phải vượt qua biên giới hai quốc gia.

Nơi lưu giữ huyền thoại Con đường Tơ lụa

Vào thời cổ đại, đất nước Uzbekistan nằm trên Con đường Tơ lụa, con đường kết nối Trung Quốc và Tây Á. Con đường tơ lụa nổi tiếng trong lịch sử thế giới đi qua các thành phố lớn như Samarkand, Bukhara và Khiva. Trong nhiều năm, Samarkand còn là trung tâm thương mại thế giới. Trong khi đó, Bukhara được coi là thành phố linh thiêng nhất Trung Á.
Nhiều công trình kiến trúc cổ có ý nghĩa lịch sử và văn hóa tại đất nước Uzbekistan vẫn còn tồn tại cho đến ngày nay. Chúng đã trở thành một điểm thu hút khách du lịch lớn ở đất nước Uzbekistan.

Một số kỳ quan tuyệt mỹ tại đất nước Uzbekistan

Có mỏ vàng lớn thứ 2 thế giới

Mặc dù GDP của đất nước Uzbekistan khiêm tốn, nhưng đây là nơi có mỏ vàng lớn thứ hai thế giới, Muruntau, nằm cách thủ đô Tashkent hơn 400 km về phía tây. Mỏ Muruntau mở cửa vào năm 1958 và sản xuất khoảng 1.600 tấn vàng. Trữ lượng còn lại của mỏ dự kiến sẽ được khai thác cho đến năm 2032. Doanh nghiệp điều hành mỏ vàng khổng lồ này cũng là một trong mười công ty khai thác vàng và uranium hàng đầu thế giới.

Đất nước Uzbekistan sở hữu mỏ vàng khổng lồ

Có hệ thống tàu điện ngầm quy mô và đẹp bậc nhất

Khi đến thăm đất nước Uzbekistan, du khách sẽ hài lòng khi biết rằng thành phố Tashkent có hệ thống tàu điện ngầm không chỉ hiện đại, rộng lớn mà còn rất đẹp. Các nhà ga đều được tạo ra riêng biệt, mang nhiều nét thẩm mỹ mô tả văn hóa đất nước. Các bức tranh tường, trần nhà bằng thạch cao, đèn chùm cũ và các đặc điểm giống như bảo tàng khác có thể được tìm thấy ở một số nhà ga.

Có nhiều quy định nghiêm ngặt

Những ai đang lên kế hoạch cho một chuyến đi du lịch đến đất nước Trung Á đáng yêu này nên nắm rõ các quy tắc cơ bản để tránh bị giật mình. Tại đất nước Uzbekistan, chúng ta có thể cảm nhận được một số khác biệt về văn hóa với người Uzbek là một quốc gia Hồi giáo. Các quy tắc cũng khá chặt chẽ; ví dụ, những người dưới 20 tuổi không được phép mua hoặc tiêu thụ thuốc lá hoặc đồ uống có cồn.
Khi tới đây, chúng ta cũng không được phép bắt tay với phụ nữ. Nếu muốn chào phụ nữ, chúng ta phải đặt tay lên ngực trái và cúi chào.

Nền ẩm thực phong phú

Nếu bạn có cơ hội đến thăm đất nước Uzbekistan, món ăn chắc chắn sẽ là một trải nghiệm hoàn toàn độc đáo đối với nhiều cá nhân. Do trước đây là một thương điếm và ngã tư của Con đường Tơ lụa nên văn hóa và ẩm thực của đất nước này đã bị ảnh hưởng bởi hàng loạt quốc gia, bao gồm Iran, Ấn Độ, Ả Rập và cả Nga và Trung Quốc.
Plov là món ăn dân tộc của người Uzbekistan. Bữa ăn này là một loại cơm với gạo thơm, cà rốt, đậu Hà Lan và thịt cừu làm nguyên liệu. Tất cả những thứ này được nấu trong một chảo gang rang trong vài giờ. Manti, mì Lagman, xiên shashlik và súp Shurpa là một số món ngon thú vị rất đáng để nếm thử.https://toquoc.vn/6-dieu-ky-thu-rat-it-nguoi-biet-ve-dat-nuoc-uzbekistan-xinh-dep-noi-dang-dang-cai-giai-afc-u23-chau-a-22022106155724973.htm

Exit mobile version